Kinh nghiệm mua nhà tránh ngập lụt tại Sài Gòn

Chia sẻ tin này:

Triều cường và ngập lụt là vấn đề đã tồn tại nhiều năm qua chứ không phải mới xảy ra tại Sài Gòn. Người dân thậm chí còn biết rõ khi mưa thì nơi nào sẽ ngập nhẹ và nơi nào ngập nặng. Mỗi khi có ngập úng, việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Chưa kể, nhiều chung cư và tầng hầm để xe cũng bị tràn nước, gây hỏng hóc cho đồ nội thất trong nhà cũng như phương tiện đi lại.

Vừa qua do ảnh hưởng của cơn bão số 9, cơn mưa to vào cuối tháng 11 đã khiến hàng loạt tòa nhà nằm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh), Phan Xích Long (quận Phú Nhuận), Nguyễn Biểu (quận 5), Huỳnh Tấn Phát (quận 7), Lê Văn Lương (Nhà Bè)… bị ngập, nhấn chìm nhiều ô tô và xe máy của cư dân.

Chị Tú (ngụ tại Bình Thạnh) chia sẻ, hầu như năm nào vào mùa mưa, người dân ở đây cũng chịu cảnh ngập lụt. Đặc biệt, tại tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, có khi ngập quá nửa xe máy, nên việc di chuyển vô cùng khó khăn.

ngap sai gon

Tình trạng nước mưa dâng cao và ngập vào hầm để xe đã khiến cộng đồng cư dân nhiều chung cư phải lên các diễn đàn bàn tán nhiều ngày. Quan niệm chọn nhà trước kia thường theo tiêu chí nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ, thì nay cần cân nhắc thêm dự án đó có nằm trong khu vực thường xuyên bị ngập nước hay không.

Việc dự án nằm trong khu vực dễ bị ngập lụt không chỉ tác động đến cuộc sống của gia chủ, mà tài sản trong gia đình cũng bị thiệt hại. Vì vậy, yếu tố về những cung đường ngập nước trở thành mối quan tâm của khách hàng khi mua chung cư là điều dễ hiểu.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, bà Trần Thu Hương – Phó giám đốc một công ty môi giới địa ốc trên địa bàn quận Thủ Đức cho hay, các cơn mưa lớn gây ngập và thiệt hại khắp TP.HCM trong thời gian gần đây càng làm dấy thêm nỗi lo, trăn trở của người mua nhà và cả doanh nghiệp phát triển dự án.

“Người mua nhà hiện nay có quá nhiều vấn đề cần lo ngại, ngoài yếu tố vị trí, chất lượng, giá cả, còn chú ý thêm môi trường sống, chất lượng không khí, cơ sở hạ tầng… và nay là ngập úng”, bà Hương cho biết thêm.

ngap sai gon 2
Nhiều khu vực tại TP.HCM thường xuyên bị ngập nước và triều cường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân.

Nếu là người mua không có kinh nghiệm và đơn vị bán hàng không thành thật thì khách hàng rất khó để biết được khu vực đó có thường xuyên bị ngập không. Các tiêu chí khác có thể khảo sát dễ dàng và nhanh gọn, nhưng ngập nước hay không là vấn đề rất khó nhận biết, cần theo dõi một thời gian dài.

Theo bà Hương phân tích, trên lý thuyết, độ cao nền đất của thành phố sẽ từ hướng Bắc chảy ra phía Nam, nên khu vực quận 9, Gò Vấp, quận 12 thường ít ngập hơn các khu như quận 7, quận 8, Nhà Bè. Mặc dù vậy, độ cao nền của từng khu vực nhỏ rất khác nhau, nên khi đi mua nhà thì khách hàng nên quan sát kỹ.

Cụ thể, khách hàng nên nhìn kỹ vào cốt nền nhà của khu vực gần nơi đang đứng, nếu đa số nhà xung quanh có cốt nên cao là đường trước nhà nhà dễ ngập. Nếu trời khô ráo mà nhìn dưới phía chân tường thấy rong rêu bám và có vết ố chạy song song với chân tường thì nước sẽ cao đến đó khi ngập. Đồng thời, nên khảo sát các dự án bất động sản lân cận để biết xem mức độ nước ngập trong quá khứ.

Bên cạnh đó, theo một số chuyên gia trong ngành, việc ngập úng này đặt ra hàng loạt vấn đề về hạ tầng, thách thức các chủ đầu tư trong việc đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn của các tầng hầm cao ốc.

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm